5 ปัจจัยที่ SEO และ Social Media สามารถทำงานร่วมกันได้ จั่วหัวซะหน้าสนใจเลย

จริงๆ  แล้วในหลายปีที่ผ่านมา เรื่อง SEO  เหมือนจะเป็นหัวเดียวกระเทียมลีบมานานนม นั่นเป็นเพราะว่า Social Media อย่างเจ้าดังเช่น เฟซบุ้คก็มาทีหลัง ซึ่งก่อนหน้านั้นก็มีทั้ง ICQ Hi5  แต่ก็ยังมีจำนวนผู้ใช้ไม่เท่ากับเฟซบุ้ค (เมื่อก่อนอาจมองว่า Facebook เป็นเจ้าแห่งโซเชียลเน็ตเวิร์ค แต่วันนี้ไม่ใช่แล้วเพราะ Facebook ก็เป็นเจ้าแห่ง Social Media ด้วยเช่นกัน)

 

เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในทุกวันนี้เราได้ใช้การค้นหาจากเครื่องมือเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันไปแล้วเมื่อมีการใช้งานในอินเตอร์เนต ยกตัวอย่างการของโรงแรมที่ต้องการเราก็ต้องการข้อมูลในส่วนที่เราต้องการจากเครื่องมือค้นหาที่ชื่อว่า Google  ( เช่น การอ่านรีวิว การค้นหาราคา )

 

อย่าเอ็ดไปเว็บไซต์ระดับโลกอย่าง Amazon หรือเจ้าอื่นๆ เขาได้ลงทุนในส่วนของ SEO เยอะมากในหลักสิบล้านถึงร้อยล้านกันเลย

 

ถ้าดูกันในส่วนของต่างประเทศจะเห็นว่า SEO เป็นเรื่องที่ Global มาก ๆ และมีเม็ดเงินสะพัดในการลงทุนเรื่อง SEO อย่างเดียวมากกว่า 7,200 ล้านเหรียญเลยทีเดียว (ในปี 2018 )

 

สำหรับของไทย  มีการเสิร์จเฉพาะเรื่องการซื้อสินค้าอย่างเดียวของปีที่แล้วมากกว่า 180 ล้านการค้นหา

นั่นเท่ากับว่าธุรกิจด้านการออนไลน์ยังมีช่องว่างอยู่อีกมากเลยทีเดียว

และ Google ไม่ได้พัฒนาหรือหยุดอยู่แค่นี้

เพราะถ้าเป็นเมื่อก่อนจนถึงปัจจุบันการเสิร์จด้วยคำค้นหาด้วยตัวอักษรดูจะธรรมดาไปแล้ว

เพราะการค้นหาด้วยเสียงเริ่มมาแทนที่

อ่านข้อมูล Trend Digital automation ได้ที่นี่

 

ในขณะที่ Google ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทางฝั่ง Social Media อย่างเจ้าพ่อ Facebook ก็มีการพัฒนาเช่นกัน

แล้วอะไรเป็นจุดร่วมหากจะทำทั้ง SEO และ Social Media ผมจะสรุปเป็น 8 ข้อน่าสนใจ

 

1.การสร้าง ลิ้งก์สู่ภายนอก

 

การแชร์จากโซเชียลจะไม่เพิ่มอันดับของคุณใน Google หรอก แต่มันจะช่วยกระจายเนื้อหาของคุณให้ไปไกลยิ่งขึ้น การแชร์จะช่วยให้คนที่สนใจในเรื่องของคุณเข้าใจในธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น

 

2.  การเพิ่มการรับรู้แบรนด์

การที่ลูกค้ามองตราสินค้าของคุณมีความสำคัญและโซเชียลมีเดียสามารถช่วยขยายการเข้าถึงคุณได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณบนโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นชื่อของคุณ บริษัทของคุณ ธุรกิจของคุณ ผู้คนจะค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจคุณและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น

 

3. เพิ่มประสิทธิภาพโปรไฟล์ของคุณและโพสต์สำหรับการค้นหา

ไม่ใช่แค่ Google ที่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณกำลังค้นหาเท่านั้น แต่พวกเขากำลังหันไปใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่พวกเขาต้องการอื่นๆ เช่น Twitter, LinkedIn และ Facebook ฯลฯ กลยุทธ์เหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณสำหรับการค้นหาจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทำให้ลูกค้าพบคุณได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะใช้แพลตฟอร์มใดก็ตาม

 

4. การเข้าถึงอุปกรณ์มือถือและการติดตาม

การตระหนักถึงความสำคัญของโซเชียลมีเดียในการให้ข้อมูลสำคัญที่ลูกค้าค้นหา และเมื่อคุณมีผู้ติดตามที่มีคุณภาพสูงนั่นแสดงว่าธุรกิจของคุณกำลังทำสิ่งที่ถูกต้อง

 

5. การสร้างความสัมพันธ์
เมื่อคุณสร้างความสัมพันธ์กับผู้ติดตามของคุณผ่านโซเชียลมีเดียได้ พวกเขาเหล่านี้ก็จะมีแนวโน้มที่จะหันไปที่เว็บไซต์ของคุณเพื่อค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ  คุณสามารถมุ่งเน้นการสร้างความสัมพันธ์บนโซเชียลมีเดียเพื่อหาจุดบกพร่องในเว็บไซต์คุณได้

 

การหาจุดร่วมกันระหว่าง SEO และ Social Media ไม่ใช่เรื่องยาก  แต่การรักษาคุณภาพระดับของทั่งคู่เป็นสิ่งที่ยากกว่า

 

ณัฏฐ์ชัย ลงท้าย