seo เริ่มต้นอย่างไรดี นั่นสิเริ่มต้นอย่างไรดี เพราะเริ่มมาแต่ละคนก็ Advance กันเลย

 

หลายคนอาจจะงง ทำไมผมถึงบอกว่า เริ่มมาก็ Advance กันเลย เพราะไม่มี ใครเริ่มจาก 0 จริงๆ ทุกคนอาจจะเริ่มจากการอ่านก่อน ว่าจะทำ SEO ทำกันอย่างไร

 

ดูบทความทำอย่างไรให้เป็นผู้เชี่ยวชาญ SEO

 

บทความนี้ผมอยากให้คนที่อยากจะเริ่มทำ SEO ได้เริ่มต้นจริงๆ กันก่อน

 

ก่อนอื่นเลย คุณได้วางรากฐานหรือโครงสร้างเว็บไซต์คุณมาก่อนหรือยัง

 

คุณคิดหรือยังว่า เว็บไซต์ของคุณจะเป็นขายของ หรือเว็บ sale page หรือเว็บบอกข้อมูล หรือเว็บเจาะจงเช่น เว็บ Bids , เว็บโรงแรม มีระบบ Booking หรือเว็บที่ไว้หาตังค์อย่างเดียวแบบ adsense

 

เมื่อคุณคิดวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์คุณแล้วงั้นเรามาเริ่มกันเลย

 

เดี๋ยวนะ นี่พูดถึง White hat SEO นะครับ ทุกตัวอักษรบนบทความนี้ หรือทั้งเว็บของผม จะพูดถึงแต่เทคนิค White hat นะครับ

 

ต่อนะ

 

แล้วทำไม Website เหล่านี้จึงต้องการ SEO

 

เพราะการเข้าชมเว็บส่วนใหญ่มาจากเครื่องมือค้นหาเชิงพาณิชย์ที่สำคัญคือ Google, Bing และ Yahoo! แม้ว่าโซเชียลมีเดียจะมีการค้นหาบ้างแบบช่อง facebook ( แต่เราจะไม่พูดถึงนะ เพราะเว็บเราเป็นเว็บ SEO 555) ดังนั้นการรับส่งข้อมูลประเภทอื่น ๆ สามารถสร้างการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้แต่โดยหลักแล้ว ขึ้นอยู่กับผู้ใช้หรือผู้ค้นหาว่าอยากจะหาอะไรในเว็บคุณ

 

นั่นจึงเป็นที่มาของ เสิร์ชเอนจิ้น

 

วิธีการค้นหาของผู้ใช้ ก็คือง่ายๆ เลย พิมพ์คำที่ต้องการในช่องค้นหา ยกตัวอย่าง หากคุณขายเสื้อ คุณขายเสื้อนะ คุณต้องคิดในมุมลูกค้าสิว่าจะเสิร์ชคำว่าอะไร จะไปพิมพ์คีย์เวิร์ดอย่างคำว่า ขายเสื้อมิได้ แต่คุณต้องพิมพ์คำว่า ซื้อเสื้อ หรือซื้อเสื้อราคาถูก เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าของคุณได้มากขึ้น

 

ดังนั้นศิลปะของเว็บ SEO นั้นอยู่ในการทำความเข้าใจว่าผู้คนค้นหาสิ่งต่าง ๆ และทำความเข้าใจกับผลลัพธ์ประเภทใดที่ Google ต้องการแสดง โดยเน้นไปที่การแสดงความสำคัญต่อผู้ใช้ ซึ่งจะเป็นการรวบรวมหลายสิ่งเข้าด้วยกันเพื่อค้นหาโอกาส จึงมีเครื่องมือค้นหาอย่าง Google ที่ได้สร้าง SERP มาแบบธรรมชาติและตอบสนองต่อการค้นหาทุกรูปแบบ

 

คุณจงจำกฏเหล็กเอาไว้ 3 ข้อ หากคุณคิดจะทำ SEO จริง ๆ

 

ข้อแรก อันดับในกูเกิลมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

 

นี่คือเรื่องจริง เคยมีการพิสูจน์แล้วว่า อันดับเปลี่ยนในเสี้ยววินาทีก็มี (ไม่นับแดนซ์นะ) ดังนั้นการสั่นไหวของเว็บไซต์ ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย ถ้าคุณไม่แน่จริง คุณก็อาจโดนสอยร่วงลงมาได้เพราะอย่าลืมว่า คู่แข่งก็ทำ SEO มาแข่งกับคุณเช่นเดียวกัน

ผมขออ้างอิงข้อความมาจาก ศาสดาผม (ดูบทความ เรียน Google ฟรี่ที่ไหนดี ก็จากศาสดาน่ะสิ) ได้กล่าวไว้ว่า

 

” การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหามักเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยในบางส่วนของเว็บไซต์ของคุณ เมื่อดูทีละรายการการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจดูเหมือนเป็นการปรับปรุงที่เพิ่มขึ้น แต่เมื่อรวมกับการเพิ่มประสิทธิภาพอื่น ๆ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจส่งผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดต่อประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณและประสิทธิภาพในผลการค้นหาทั่วไป” [Google Starter Guide, 2008]

 

 

ข้อสอง กูเกิลจับคู่การค้นหากับข้อมูลที่เรียล

ถูกต้องครับ ข้อมูลแบบเรียล ๆ หรือข้อมูลตามจริงนั้น กูเกิลจะชอบมาก ๆ ดังนั้นกูเกิล จะอาศัยการวิเคราะห์ของตนเองอย่างละเอียด เพื่อให้ได้การแสดงผลการค้นหาได้อย่างตรงจุด

 

ข้อสาม
ข้อ 3
ข้อส้าม
ข้อซ้าม

 

ข้อ สามคืออะไรหนอ ขอคิดแปปนะ

ข้อสามนั่นก็คือ

 

การไต่อันดับว่าง่ายแล้ว การรักษาอันดับยากกว่านะ หากคุณเข้าใจ SEO ถ่องแท้แล้ว เดวก่อน นี่คือบทความเริ่มต้นนี่นา งั้นเอาใหม่ หากคุณคิดว่าคุณทำ SEO ถูกทางแล้ว รักษามันต่อไป คุณมาถูกทางแล้ว และคุณจะไม่เสียเวลาเพิ่มเติม

 

แถมอีกข้อละกันนะครับ ข้อ 4
ย้อนกลับไปดูข้อ 1 ใหม่

 

จบแล้วครับ สวีดัด สวัสดี

 

ณัฏฐ์ชัย ลงท้าย