การเรียน SEO ด้วยตนเอง

ไม่มีแหล่งข้อมูลที่ดีกว่าที่ในเมื่อการเรียน SEO สามารถเริ่มต้นได้ที่ เรียน SEO ฟรีที่ไหนดี   สำหรับมือใหม่ และในพื้นฐานสำคัญที่สุดนั่นคือ SEO คืออะไร โดยการอ่าน ผมขอแนะนำให้คุณอ่าน สองรอบ และคุณจะเเตกฉานและมีความเข้าใจใน SEO มากขึ้น หากไม่เข้าใจสามารถที่จะไลน์มาถามผมเป็นการส่วนตัวได้

 

คุณสามารถทำ SEO ด้วยตนเองได้หรือไม่?

แน่นอนคุณสามารถทำได้ แต่ในโลกของ SEO นั้นมีความซับซ้อน การเรียน SEO นั้นไม่ยากเลย และคนส่วนใหญ่ก็สามารถเข้าใจพื้นฐานได้อย่างง่ายดาย แม้แต่ความรู้เพียงน้อยนิดก็สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมาก การเรียน SEO ฟรีมีอยู่ทั่วไปในเว็บรวมถึงในเว็บไซต์ของผมเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่สำคัญนั่นคือคุณต้องหมั่นฝึกฝน 

ความตั้งใจที่จะเรียนรู้ SEO และความซับซ้อนของเว็บไซต์ของคุณทั้งหมดนั้นจะขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่นของคุณรวมถึงเวลาด้วย

แน่นอนทั้งหมดนี้คุณต้องเรียนรู้ SEO ด้วยตนเอง เพราะไม่มีสอนในมหาวิทยาลัย

 

คุณต้องเข้าใจ ระบบการทำงานของ Google เสียก่อน ก่อนที่จะทำ SEO

 

สองตัวแปรหลักของ Google นั่นก็คือ การ Index กับ Crawler

การ Index ถ้าเปรียบกับตอนนี้ก็เหมือนผู้สมัคร สส มาเยี่ยมเยียนตามบ้านเพื่อหาคะแนนเสียง กูเกิลก็เช่นกัน กูเกิลจะไปเยี่ยมเยียนเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งและทำการเก็บข้อมูลที่สำคัญโดยข้อมูลที่ได้จะนำไปเก็บไว้ในฐานข้อมูล เพื่อที่จะรอให้คนมาค้นเจอในอนาคต ซึ่งการที่ ลูกค้าหาเราไม่เจอ นั่นแสดงว่าเว็บเราไม่ได้มีการ Index ไว้

 

Google Crawler หรือ Crawler Based Search Engine เป็นเครื่องมือสำหรับการค้นหาข้อมูลจาก Internet โดยจะเป็นการจัดเก็บข้อมูลหลักเพื่อช่วยในการค้นหาให้มีประสิทธิภาพและความแม่นยำมากที่สุด การประมวลผลมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและที่สำคัญความเร็วของมันสุดยอด โดยการ Crawling ของ Google จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

 

ฐานข้อมูล กับ ซอฟแวร์

 

ในวันนี้เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากและ SEO ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นผมจะแนะนำหนังสือที่เป็นประโยชน์ในการเรียน SEO ของคุณเพิ่มขึ้น อาจจะไม่ได้ดีที่สุด แต่คุณก็สามารถเรียนรู้ SEO ได้จากมัน

 

 

 

โดยผมได้แปะลิ้งค์เอาไว้เพื่อที่คุณจะได้ค้นหาได้มากขึ้น

 

การเรียน SEO คุณคงต้องใช้เวลากับมันหากคุณต้องการที่จะเป็นจริงๆ  


ณัฏฐ์ชัย ลงท้าย