กูเกิลอัลกอลิทึ่มและบทลงโทษ วิธีแก้ [2019]

กูเกิล ณ วันนี้ต้องบอกเลยว่า ถ้ากูเกิลมี 5 ส่วน 4 ส่วนก็เป็น อัลกอริทึมไปแล้ว และเมื่อเราพูดถึงออกาลิทึมเราจะนึกถึงตัวหลัก 2 ตัวนั่นคือ google panda และ google penguin

โดยกูเกิล แพนด้า จะมุ่งเน้นไปที่คุณภาพของเนื้อหาในหน้าเว็บ ในขณะที่ Google Penguin ได้รับการออกแบบมาเกี่ยวกับส่วนภายนอกเช่นลิ้งค์ ดังนั้นกล่าวได้ว่าออกาลิทึมสองตัวนี้จะมีผลมากที่สุดต่อเว็บไซต์ของคุณ

เช่นเดียวกันออกาลิทีมใหม่ตัวอื่นก็ยังไม่สมบูรณ์นักหากเทียบกับ 2 ตัวนี้ แต่มีข่าวดีก็คือ กูเกิลเองไม่มีนิยามของ เว็บสายดำและเว็บสายขาว ในสายตาของกูเกิลทุกเว็บไซต์เท่าเทียมกันหมด

พอเข้าใจความหมายแล้วใช่ไหมครับ ดังนั้นจึงไม่มีคำว่า ได้รับการลงโทษจากกูเกิล แทบ 100% เพราะกูเกิลจะดูแค่เพียงว่าเว็บไซต์นั้นได้บรรลุวัตถุประสงค์ที่กูเกิลต้องการหรือเปล่า

โดยวิธีที่สามารถดูได้อย่างแม่นยำและชัดเจนที่สุด ก็คือ Google Search Console นั่นเองครับ และหากมีคำถามที่ว่า กูเกิลใช้เวลานานเท่าไรในการจัดอันดับเว็บไซต์ นั่นขึ้นอยู่กับตัวกูเกิลเอง หากเว็บไซต์มีขนาดเล็กและมีการวางแผนอย่างดี เช่นงบประมาณ การวางแผนเนื้อหา นั่นจะทำให้เว็บเล็ก ๆ ได้รับความได้เปรียบกว่าด้วยซ้ำ

หากใครอยากรู้ว่า Google จะลงโทษอย่างไร แล้วเว็บของตนเข้าข่ายแค่ไหน ผมขอแบ่งการลงโทษของ google เป็น 2 ส่วนนะครับ

 

ส่วนแรก

การลงโทษแบบ  On Page ได้แก่

ปัญหาการสแปมอย่างแท้จริง
ปัญหาการสแปมทั่วไป
สแปมที่ผู้ใช้สร้างขึ้นมา

สแปมเนื้อหาที่ถูกแฮ็ก

ข้อมูลที่มีโครงสร้างไม่ถูกต้อง
ลิงก์ขาออกที่ผิดธรรมชาติ

จะเห็นได้ว่า On page ส่วนมากจะเป็นปัญหาเรื่องของการสแปมและโครงสร้างผิดธรรมชาตินะครับ

 

ในขณะที่ฝั่ง Off page จะเป็นในเรื่องของ

ลิ้งก็ขาเข้าที่ผิดธรรมชาติ

เป็นอย่างไรครับ พอเริ่มเห็นภาพแล้วใช่ไหมครับ

อันนี้เผื่อครับ หากใครคิดว่าเว็บไซต์ตนเอง โดนบทลงโทษ ก็เข้าไปดูที่ลิ้งค์ ( บทลงโทษของกูเกิล ) นี้ได้ครับ