มารู้จัก ASO คืออะไร

การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาใน App Store
ตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า สถิติของแอพพลิเคชันมือถือได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ผลิตแอพต่างก็ต้องการให้มียอดดาวโหลดที่มากขึ้นเพื่อผลทางการค้า ดังนั้นการทำอย่างไรให้แอพของคุณถูกค้นพบจึงเป็นปัญหาที่สำคัญสำหรับมือถือที่กำลังเผชิญในปัจจุบัน 

อะไรคือ ASO 
ASO เป็นกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพแอพมือถือเพื่อให้ได้อันดับที่สูงขึ้นในผลการค้นหาของ App Store ยิ่งแอปของคุณอยู่ในอันดับที่สูงขึ้นในผลการค้นหาของ App Store ยิ่งมองเห็นลูกค้าเป้าหมายได้ชัดเจนเท่านั้น การมองเห็นที่เพิ่มขึ้นนั้นมีแนวโน้มที่จะแปลปริมาณการใช้งานมากขึ้นไปยังหน้าแอพของคุณในแอพสโตร์

เป้าหมายของ ASO คือการเพิ่มปริมาณการใช้ข้อมูลให้มากขึ้นไปยังหน้าแอพของคุณในแอพสโตร์เพื่อให้ผู้ค้นหาสามารถดำเนินการบางอย่าง เช่น การดาวน์โหลดแอป
นอกจากนี้กระบวนการ ASO ต้องการความเข้าใจที่สำคัญของฐานลูกค้าเป้าหมายของคุณรวมถึงคำหลักที่ลูกค้าเป้าหมายของคุณใช้เพื่อค้นหาแอพที่คล้ายกับของคุณ เมื่อคุณเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คีย์เวิร์ดคุณจะมีความเข้าใจภาษาของลูกค้าซึ่งน่าจะเป็นกลยุทธ์ของคุณด้วย

ทำไม ASO ถึงมีความสำคัญ 

ให้คิดเเค่ว่า หากคุณไม่ได้ใช้ ASO เพื่อเพิ่มอันดับการค้นหาของแอปคุณจะพลาดช่องทางการค้นพบที่ใหญ่ที่สุดในแอปของคุณ ซึ่งแน่นอนมันเป็นเทรนในอนาคตจริงๆ 

คราวนี้เรามาลองแบ่งเป็นสองปัจจัยในการทำ ASO  โดยแบ่งออกเป็นปัจจัยหลัก และปัจจัยย่อย

ปัจจัยหลักก็คือ

ชื่อ - คำสำคัญที่อยู่ในชื่อควรเป็นคำที่มีปริมาณการค้นหามากที่สุด 

คีย์เวิร์ด - การหาคีย์เวิร์ดที่คิดว่าเกี่ยวข้องที่สุดหรือใช้บ่อยที่สุดในกลุ่มลูกค้าของคุณเพื่อปรับปรุงการจัดอันดับการค้นหา และยังมีประโยชน์ในการเปรียบเทียบกับคู่แข่งด้วย

คราวนี้เรามาดูปัจจัยย่อยกัน โดยแบ่งเป็น
จำนวนยอดดาวน์โหลด รวมถึงคำวิจารณ์

ต้องยอมรับว่า ASO  อาจจะยังมาไม่ถึง อาจจะยังไม่ใช่ตัวเรา แต่เราต้องยอมรับว่า ยอดดาวโหลดแอพพลิเคชันมีการเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งหากมีการแข่งขันที่สูงขึ้นของแอปพลิเคชัน ในอนาคตเราอาจจะต้องเพิ่มเติม ASO ในบางส่วนอย่างเช่น 

ลดการร้องขอ HTTP ให้เหลือน้อยที่สุด
การใช้เครือข่ายจัดส่งเนื้อหาเป็นอย่างไร
มีการเพิ่มแคชไว้ตรวจสอบหรือควบคุมหรือไม่
ส่วนประกอบของ Gzip ( ในแอพพลิเคชัน)
การวางสคริปต์และ CSS ที่ล้นออกมามาก เป็นต้น

ข้อสำคัญคือ ASO ต้องใช้เวลา  เพราะจะว่าไป ASO เป็นกระบวนการที่ต้องมีการตรวจสอบและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งแต่เดิม ASO อาจจะไม่มีวิธีการอะไรเลย  แต่ในอนาคตหากมีการแข่งขันที่สูงขึ้น เราคงต้องมารอดูกันว่า ASO ในอนาคตจะมีผลอย่างไร